Hướng dẫn cách ủi áo sơ mi đúng chuẩn cho từng loại vải

Áo sơ mi 100% cotton nên ủi với nhiệt độ cao

Áo sơ mi là một Item không thể thiếu trong tủ đồ của bất cứ ai, không phân biệt tuổi tác, giới tính và đây cũng là mẫu trang phục ưa thích khi các công ty lựa chọn làm đồng phục công sở. Tuy nhiên để chiếc áo luôn được đẹp, phẳng phiu thì người mặc phải biết cách ủi đúng chuẩn. Các thương hiệu sơ mi nổi tiếng trong nước từ An Phước – Pierre Cardin cho đến Việt Tiến đều lưu ý khách hàng rất kỹ về cách sử dụng cũng như làm thế nào để để giữ gìn chiếc áo của bạn một cách tốt nhất. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách ủi áo sơ mi đúng chuẩn cho từng loại vải.

Cách ủi áo sơ mi 100% cotton, vải bông

Áo sơ mi 100% cotton nên ủi với nhiệt độ cao

Ralph Lauren đều lưu ý khách hàng rất kỹ khi là ủi đối với sản phẩm áo sơ mi làm bằng chất liệu 100% Cotton. Đây là loại vải được sản xuất từ sợi tự nhiên và được dùng để may áo sơ mi phổ biến trên toàn thế giới. Để ủi áo sơ mi được sản xuất từ vải bông, hay 100% cotton cần mức nhiệt rất lớn. Thông thường nhiệt độ để ủi áo sơ mi bằng vải bông là 2040 độ C hay 4000 độ F. Với bàn là được phân chia mức nhiệt theo các ký hiệu dấu chấm (.) thì nên chọn mức lớn nhất tức là mức có 3 dấu chấm (…).

Khi ủi, nên phun một chút nước lên bề mặt áo sơ mi để tạo độ ẩm cần thiết nếu dùng bàn ủi nhiệt thông thường. Còn nếu sử dụng bàn ủi hơi nước thì không cần thiết. Cách đưa bàn ủi nên đưa theo chiều dọc của sợi vải, dùng lực từ tay miết mạnh để áo phẳng, vào nếp.

Trong khi đó, các chuyên gia từ Hugh & Crye khuyên bạn nên tránh đưa bàn ủi theo hình tròn bởi dễ gây hư hại đến sợi vải và làm hỏng phom áo. Đặc biệt với những chiếc áo sơ mi cotton dày thì nên ủi cả hai mặt để nâng cao hiệu quả của việc ủi. Nếu áo sơ mi được làm từ vải cotton pha thì nên để nhiệt độ thấp hơn so với áo làm từ 100% cotton. Để cẩn thận, nên ủi mặt trong của áo sơ mi với bàn ủi hơi nước. Hoặc có thể đặt miếng vải mỏng giữa áo và bàn ủi để tránh cho áo bị cháy, tạo thành nếp gấp.

Cách ủi áo sơ mi sợi tổng hợp, sợi tơ tằm

Áo sơ mi bằng sợi tổng hợp nên ủi với nhiệt độ thấp

Với những chiếc áo sơ mi sợi tổng hợp là loại sợi được pha giữa polyester và cotton thường phẳng hơn và ít bám bụi hơn áo 100% cotton. Chính vì vậy mà cách ủi của những chiếc áo sơ mi sợi tổng hợp hay sợi tơ tằm cũng khác nhiều so với áo 100% cotton.

Áo sơ mi sợi tổng hợp được đánh giá là khá nhạy cảm với nhiệt độ cao của bàn ủi. Nên hạn chế ủi hoặc nếu ủi chỉ nên ủi với nhiệt độ thấp, mức nhiệt thấp nhất trên bàn ủi, có một dấu chấm (.) hoặc 1350C. Khi ủi áo nên phủ một lớp vải mỏng lên bề mặt áo để giảm thiểu sự tác động của nhiệt độ cao từ bàn ủi. Nên chọn bàn ủi hơi nước để là thay vì bàn ủi nhiệt thông thường.

Cách ủi áo sơ mi bằng vải len, vải lanh

Áo sơ mi vải len, lanh nên ủi ở mức nhiệt trung bình

Vải len và vải lanh là hai loại vải được dùng rất nhiều trong việc may áo sơ mi công sở ở nước ta vì phù hợp với điều kiện thời tiết. Áo sơ mi vải len thích hợp với mùa thu, mùa xuân. Trong khi đó áo sơ mi bằng vải lanh vừa mỏng, nhẹ, mát lại thấm mồ hôi tốt thì rất hợp với mùa hè nóng bức.

Theo hướng dẫn từ thương hiệu Guess danh tiếng thì để ủi áo sơ mi may từ hai loại vải này cần cẩn thận, ủi ở nhiệt độ vừa phải. Mức nhiệt để ủi là mức trung bình, với bàn ủi ký hiệu dấu chấm thì chọn mức hai dấu chấm (..). Còn nhiệt độ cụ thể là khoảng 1480 độ C (khoảng 3000 độ F). Trước khi ủi nên xịt nước lên bề mặt áo. Đặc biệt nên xịt nước lên mặt ngoài của áo, sau đó ủi từ mặt bên trong trước, sau đó mới ủi mặt ngoài. Cách làm này sẽ giúp tránh cho áo có những vệt sậm màu.

Trên đây là những hướng dẫn cách ủi áo sơ mi đúng chuẩn cho từng loại vải. Mong rằng với bài viết này các bạn sẽ có những kiến thức hữu ích cơ bản để giữ cho chiếc áo sơ mi của mình luôn phẳng phiu, thẳng thớm, bền và sáng màu. Và nếu các bạn và quý công ty đang có nhu cầu về dịch vụ tư vấn thiết kế và sản xuất đồng phục được may từ những chất liệu ít nhăn, chống tia UV và thân thiện với môi trường thì hãy liên hệ ngay với Faslink nhé vì chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực may mặc đồng phục với các dòng vải sợi sinh thái sở hữu những tính năng vượt trội so với các dòng vải sợi hiện có trên thị trường.